Đại Học Có Phải Là Con Đường Duy Nhất?

Đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công nhưng rất nhiều cô tú, cậu tú đã “lập trình” rằng: “Phải học đại học thì mới thành công”. Với những sĩ tử không may mắn được bước vào cánh cổng đại học luôn lo ngại đặt ra cho mình câu hỏi: ”Không đậu đại học thì làm gì?”

Có lẽ nhiều bạn trẻ cũng đang mơ về giấc mơ đến giảng đường đại học. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn được bước vào cánh cửa đại học. Hy vọng với những thông tin sau sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần khi chẳng may trượt đại học.

Nghỉ ngơi

Khi nhận được thông báo kết quả, thay vì ngồi trong phòng ủ rũ, buồn chán cũng không có ích gì. Hãy cứ vui chơi, xả stress và làm những gì mình muốn. Đừng tự mình đắm chìm trong cảm giác thất vọng, bất lực và vô dụng, việc này đồng nghĩa với bạn đang tự kéo mình ra khỏi những cơ hội khác. Cho nên, việc trượt đại học không phải là chuyện gì to tát lắm, hãy suy nghĩ theo hướng tích cực hơn, bạn sẽ thấy nhiều con đường mới mở ra trước mắt mình.

Hãy nghỉ ngơi và thư giãn nếu như bạn không may rớt đại học

Học để thi lại

Nếu bạn vẫn giữ ước mơ học đại học thì hãy thử sức một lần nữa vào kỳ thi đại học năm sau. Hãy nhớ rằng, trượt đại học không phải là một điều quá tệ hại. Một khoảng thời gian ôn thi lại sẽ giúp bạn nhìn nhận lại sở thích của mình là gì? Ngành nghề mà mình đam mê là gì?… Khoảng thời gian này sẽ là khoảng thời gian “vàng” cho bạn định hình lại tương lai của mình, tránh những sai lầm về sau.

Học nghề, cao đẳng, học trường ngoài công lập

Nhiều bạn trẻ hay nói rằng: “Đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công, nhưng nó là con đường ngắn nhất”. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm vì thế bạn nên “xóa sổ” nó ngay lập tức. Hãy xem như việc trượt đại học là cơ hội cho mình tìm ra nghề phù hợp để theo đuổi ước mơ đến cùng.

Học nghề chỉ tốn của bạn một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ không phải đối diện với những học thuyệt, lý thuyết khô khan ở trường đại học. Bạn sẽ được bắt tay ngay vào công việc thực tế và có cơ hội lập nghiệp sớm hơn những bạn đậu đại học.

Đi làm

Nếu trượt đại học mà bạn lo lắng không biết làm gì thì sao không thử đi làm để trải nghiệm ngành mình thích. Có thể sau khi đi làm bạn nhận ra mình thích hợp với công việc đầu bếp hay bạn có máu kinh doanh… Những công việc đầu đời sẽ cho bạn nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ trở nên cứng cáp hơn trước những khó khăn, thách thức khác. Tuy nhiên, do không có bằng cấp, tay nghề hay nghiệp vụ chưa cao, người trẻ sẽ phải làm công việc chân tay hay chỉ được nhận số lương thấp khi mới vào làm. Nhưng chỉ cần bạn tự tin, cố gắng vượt qua khó khăn ban đầu thì mọi việc dần dần sẽ tốt đẹp lên. Bạn có thể tự mình kiếm được tiền và sống độc lập mà không phải nhờ đến sự giúp đỡ từ người thân hay chịu ánh mắt thiếu thiện cảm từ mọi người.

Bạn có thể đi làm thêm để tăng thu nhập và kinh nghiệm cho mình

Tham gia hoạt động xã hội

Tham gia hoạt động xã hội là một cách giúp bạn trở nên tích cực hơn và có cơ hội tìm kiếm niềm đam mê thật sự của bản thân. Thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội giúp bạn phát triển kỹ năng cũng như hiểu biết hơn về xã hội và con người. Tuy nhiên, bạn phải sắp xếp thời gian một cách hợp lý giữa việc đi học, đi làm và tham gia các hoạt động xã hội.

Trượt đại học không phải là mọi cánh cổng sẽ đóng sập trước mặt bạn, mà đây chỉ là thử thách khởi đầu của cuộc sống dành cho người trẻ. Sau những thất bại, biết vươn lên và sống tự tin với chính mình mới là tinh thần của người trẻ thời nay. Hãy chọn cho mình một con đường, dù có thành công, có thất bại nhưng hãy dám sống và đối diện với thất bại, mỗi lần như thế là bạn đã chững chạc hơn lên rất nhiều.