Giải Pháp Trả Lời Phỏng Vấn Thoát "Bí" Của Ứng Viên

Bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng mọi câu hỏi trước khi tham gia phỏng vấn xin việc. Nhưng có những câu hỏi bất ngờ từ nhà tuyển dụng khiến bạn bị rơi vào thế “bí”. Những cách dưới đây sẽ giúp bạn khi gặp những tình huống tương tự trong buổi phỏng vấn và “ghi điểm” với nhà tuyển dụng:

Cách 1: “Dây thun”

Hãy khoan trả lời câu hỏi đó của nhà tuyển dụng, nếu như bạn chưa suy nghĩ được gì. Việc bạn thốt ra một câu vô nghĩa, ngập ngừng sẽ khiến bạn “mất điểm” với nhà tuyển dụng. Thay vào đó, hãy chọn một cách thông minh hơn bạn nhé! Tìm Việc Nhanh sẽ đưa ra một ví dụ cho bạn, hãy nói rằng: “Thật là một câu hỏi thú vị. Anh/chị vui lòng để tôi suy nghĩ về điều này! Việc “dây thun” với nhà tuyển dụng sẽ khiến cho bạn có thời gian để hình thành câu trả lời. Nhưng hãy nhớ đừng “dây thun” lâu quá nếu không nhà tuyển dụng sẽ biết rằng bạn chỉ đang cố gắng làm tốn thời gian của họ thôi.

Hãy “câu giờ” để trả lời câu hỏi bạn nhé!

Cách 2: Đổi hướng câu hỏi của nhà tuyển dụng

Nếu chẳng may nhà tuyển dụng hỏi bạn những điều bạn không thực sự biết, hãy cố gắng chuyển hướng câu hỏi sang những vấn đề quen thuộc hơn với bạn. Cách hay nhất là bạn nên kết nối với những kỹ năng tương tự mà bạn có, bạn sẽ thể hiện tốt  hơn nhiều. Để cho bạn dễ hình dung, Tìm Việc Nhanh đưa ra gợi ý như sau:

Nếu bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing qua mạng xã hội, bạn có thể chuyển hướng trả lời sang câu trả lời về kinh nghiệm của mình trong việc marketing qua báo giấy…

Cách 3: Thừa nhận sự thiếu sót và trả lời một cách thông minh

Hai cách mà Tìm Việc Nhanh nêu trên sẽ giúp bạn trong  những tình huống bạn có thể xử lý hay trả lời. Vậy còn những câu hỏi từ nhà tuyển dụng khiến bạn không thể trả lời thì thế nào? Cách tốt nhất là thành thật thừa nhận thiếu sót của mình nhưng bằng cách an toàn bạn nhé! Hãy thẳng thắn thừa nhận thiếu sót của bản thân và hướng nhà tuyển dụng tập trung vào nhiệt huyết của mình với vị trí tuyển dụng. Tuyệt đối không được nói câu: “Tôi không biết vấn đề đó” hãy nói rằng: “Vấn đề này, thật mới với tôi, nhưng tôi sẽ tìm hiểu thật kỹ vấn đề này”.

Hãy thừa nhận thiếu sót của mình một cách thông minh

Trên đây là một số cách giúp bạn không bị rơi vào tình huống khó xử khi trả lời phỏng vấn. Hy vọng với những thông minh mà viecmotcham cung cấp bạn sẽ dễ dàng thoát khỏi tình trạng “bí” để trả lời câu hỏi một cách tốt nhất nhé! Chúc bạn thành công!